Cân tiểu ly

Dùng cân điện tử di động phát hiện xe quá tải

Ngày 6-3, trên xa lộ Hà Nội (TPHCM), lực lượng kiểm tra liên ngành (Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt) đã thí điểm kiểm tra tải trọng xe tải bằng cân điện tử di động.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Đội Thanh tra GTVT số 5, thực tế cho thấy, sử dụng cân điện tử di động để kiểm tra xe chở quá tải rất hiệu quả. Kết quả cân được thông báo ngay và được in ra phiếu.

Toàn bộ quy trình kiểm tra chỉ mất 2-3 phút. Chỉ trong ngày đầu ra quân kiểm tra xe quá tải tại các cửa ngõ, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập biên bản hơn 10 trường hợp vi phạm.

Để qua khỏi cửa ải kiểm tra trọng tải, các tài xế đã phổ biến cho nhau cách thức phá hoại trạm cân. Vì là cân điện tử lưu động, mong manh nên có nhiều cách phá

Quả cân chuẩn


Quả cân chuẩn là loại thiết bị cân điện tử dùng trong việc kiểm định, hiệu chuẩn cân và quả cân. Để phẩn loại các quả cân chuẩn các bạn cần tham khảo một số thông tin về cách phân loại quả cân chuẩn TP.HCM ngay sau đây của Cân Điện Tử
Theo tiêu chuẩn đo lường của Việt Nam: Sử dụng quả E1 làm chuẩn quốc gia (chuẩn thứ) theo quyết định 14/2006/QĐ-TTg ngày 17/01/2006) phê duyệt trong 10 chuẩn Quốc gia, trong đó có quả cân 1 kg số 982/2 có khối lượng 1,000 000 275 kg, độ chính xác của nó 2.10-8

Nguyên khiến đường sá ở Việt Nam luôn bị xuống cấp nhanh, ngoài việc thi công ẩu, bớt xén nguyên vật liệu thì một lí do khác ảnh hưởng rất lớn đó là do các xe vận tải ở Việt Nam thường xuyên chở quá tải. Bởi thế nên mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phải triển khai trạm cân điện tử tại 63 tỉnh thành. Tuy nhiên, dự án mới đưa vào hoạt động đã nảy sinh nhiều vấn đề như cân nhanh bị hỏng, giá thành các mặt hàng tăng lên đột biến…

Không phải do cân kém chất lượng

Tại trạm cân ở tỉnh X., cách Hà Nội không xa lắm. Quản lý trạm cân gồm 3 đơn vị. Cán bộ Cục Quản lý đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) sử dụng trạm cân; thanh tra giao thông giám sát; cảnh sát giao thông dừng xe, xử phạt. Tuy nhiên, vì trạm cân của tỉnh này liên tục hỏng, nên đơn vị cung ứng trạm cân mới đây đã cử một kỹ sư xuống giám sát, quản lý.

Tập huấn lắp đặt và bảo quản cân điện tử lưu động

Theo người kỹ sư này cho biết, trạm cân vừa được đưa về tỉnh này đã liên tục gặp trục trặc. Lúc thì đứt cáp, lúc hỏng camera, lúc kết quả sai, lúc máy tính nhiễm virus…

Chiếc cân điện tử mặc dù sản xuất bởi Công ty TNHH một thành viên Hanel, nhưng những thiết bị quan trọng đều nhập từ Mỹ và châu Âu, đã được kiểm định chất lượng, nên không thể là đồ kém chất lượng. Vị kỹ sư đã được công ty điều về sửa chữa. Anh nhanh chóng phát hiện các lỗi từ trạm cân đều là do cố ý phá hoại.

Khi đã khắc phục sự cố, giám sát chẽ, khiến những đoàn xe vượt trọng tải cả chục lần không “lươn lẹo” được nữa, thì tài xế lái cả chiếc xe mấy chục tấn tông thẳng vào trạm cân, khiến chiếc cân vốn chịu được sức nặng trăm tấn cũng phải văng tung tóe.

Theo người kỹ sư này cho biết, chiếc xe đâm vào trạm cân, dù có phải đền, dù phải truy cứu hình sự, thì họ cũng không sợ, vì lợi ích quá lớn. Khi cân hỏng, thì đoàn xe vượt trọng tải tiếp tục lầm lũi đi qua, vô tư phá nát những con đường ngàn tỷ, mà lực lượng chức năng không làm gì được. Đó cũng chính là lý do, vị kỹ sư liên tục bị đe dọa, bị khủng bố bằng cả điện thoại lẫn trực tiếp. Không chỉ anh, mà cả đội ngũ quản lý trạm cân cũng phải vất vả đối phó.

Mất ăn mất ngủ vì trạm cân điện tử

Theo chỉ dẫn của người kỹ sư, tôi tìm đến Công ty TNHH một thành viên Hanel, đơn vị sản xuất những chiếc cân di động trị giá bạc tỷ. Cũng giống như vị kỹ sư nọ, Phó Tổng giám đốc Hanel, bà Bùi Thị Hải Yến mang khuôn mặt bơ phờ. Theo bà, từ ngày đưa trạm cân kiểm tra trọng tải xe lưu động ra thực địa, bà mất ăn mất ngủ.

“Mặc dù đây là những chiếc cân được kiểm định chất lượng bởi Viện đo lường Việt Nam, nhưng khi đưa ra sử dụng thì liên tiếp báo hỏng. Nhiều tỉnh kiến nghị, phản ánh, thậm chí khiếu kiện, rồi rêu rao chúng tôi sản xuất cân kém chất lượng” – bà Yến cho biết.

Nói rồi, bà Yến cung cấp cho tôi bảng tổng hợp lỗi từ ngày 1/4 đến ngày 5/5/2014. Chỉ hơn một tháng đã có tới 68 lỗi xảy ra với 32 cân, trên tổng số 63 chiếc cân được cung cấp cho 63 tỉnh thành.

Tuy nhiên, lại chỉ có 6 sự cố do lỗi thiết bị camera, được xử lý nhanh chóng. Một số lỗi do cách vận hành không đúng, còn lại, trên 50 lỗi là do các lái xe phá hoại trạm cân.

Theo bà Yến, đây là những chiếc cân cực kỳ hiện đại, gần như tự động hóa toàn bộ. Khi xe lên bàn cân, camera sẽ tự động chụp lại biển số, truyền dữ liệu thẳng về trung tâm kiểm soát của Cục Đường bộ ở Hà Nội và báo luôn số tiền phạt.Chính vì vận hành tự động, nên nhân viên vận hành không can thiệp được vào trạm cân để phát sinh tiêu cực, lái xe cũng không ăn gian được.

Dự án vừa triển khai, các tỉnh đã liên tiếp báo cân hỏng. Có tỉnh kiên quyết không dùng cân và khiếu kiện cân sai. Sau khi các cơ quan kiểm định vào kiểm tra, thì sai số chỉ là 1,3%, trong khi sai số cho phép là 3%. Có cân không hiểu vì lý do gì mà camera lại chiếu… lên trời, có cân rõ rành dấu hiệu bị vặt hỏng cáp, thậm chí có vết dao cắt đứt cáp, khiến cân hỏng luôn. Thậm chí, có cán bộ cắm USB vào máy tính chơi game, nên máy nhiễm virus, cân không hoạt động được…

Điều kỳ lạ nữa, nhiều cán bộ được huấn luyện vận hành cân, được cấp chứng chỉ thì không vận hành, trong khi người chưa đi học, không biết gì vận hành cân sử dụng dẫn đến hỏng cân. Không hiểu vô tình hay cố ý mà họ đặt cân ở chỗ gồ ghề, chèn đá bên dưới, nên khi xe trọng tải lớn trèo lên, sẽ phá hỏng cân. Thậm chí, có nơi còn đặt cân vào chỗ không có sóng 3G, không truyền dữ liệu về Hà Nội được, rồi báo cân hỏng.

Tuy nhiên, tất cả những cách sử dụng sai nhanh chóng bị phát hiện, bởi camera truyền dữ liệu trực tuyến về trung tâm kiểm soát. Ngoài việc có nghi ngờ một số cán bộ vô tình hoặc cố ý làm hỏng cân, thì lái xe rất tích cực phá cân.