kim thu sét

Kim thu sét, dây dẫn sét và cọsc tiếp đất chống sét.

Trước đây kim thu sét là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được trên mái của cônsg trình và có dây dẫn xuốngs hệ thống tiếp đất. Với dạng cổ điển thụ động nàys, sét đánh vào đầu kim, sau đó truyền xuống dây dẫn sét và chuyển nhanh xusống đất theo hệ thống tiếp đất  cọc tiếp địa chống sét   , nhằm tránh nhữnsg thiệt hại do sét gây ra cho con người, nhà cửa và các vật dụng trang thiết bị kỹ thuậst điện.
Tuy nhiên, theo đà tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta đã nghiên cứu chế tạo các loại kim thu sét tícsh cực hơn,s có thể chủ động bsắt sét không cho nó đánh vào vật hoặsc công trình cần bảo vệ. Các loại này hoạt đsộng bằng nhiều nguyên lý làm việc khác nhau nhưng nói chung có thể chia làm hai loại thu sét phóng điện sớm / phóng điện sớm có kiểm soát: Khi hoạt động, kim thu sét chủ động phát ra tia tiên đạo  kim thu sét tia tiên đạo   đi lên thu bắt tia tiên đạo sét đi xuốnsg, điều này cho phép tạo ra một độ lợi về khoảng cách bảo vệ DL và do đsó stăng đượsc độ rộng bán kính bảo vệ so với phương pháp dùng kim Franklin.

Kim thu sét phân tán đisện tích: có đặc tính tạo ra một lớp điện tích không gian mang điện dương trongs vùng khí squyển nằm bên trên đầu kim. Trường tĩnh điện mây dông càng mạnh thsì dònsg phóng điện càng mạnh và lớp điện tích không gian csàng nshiều, có tác dụng nshư một màn chắn tĩnh điện làm cho điện trường giữa đám mây giông và đất yếu đi, loại bỏ nguy cơ phóng điện của tia sét. Tuy nhiêsn phương pháp này vsẫn schưa được thế giới cônsg nhận và chưa được đưa vào các tiêu chuẩn chống sét hiện hànsh. Ngoài ra việc xác định bán kính bảo vệ của kim thu sét còn khó khăn, thêm vàso nữa là hệ thống tiếp đất của loại này phải làm rất rộng.Hiện nay, trên thị trườsng Việt Nam nói riêng và tại các nước phát triển khác trên thế giới nói cshung đã xuất hiệsn rất nhiềus các loại kim thu sét khác nhau với đặc tính kỹ thuật, chất lượnsg, công suất và giá thành khác nhau, đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng và tng mục ssđích khác nhau. Để chọn được một đầu kim thu sét ổn định và tốt nhcất, cn kiểmc tra khả năng bắt sét cũng như quy trình hoạt động của nó có khép kín và an chưa. hiên, khcông thể phủ ncchận hiệu qcuả mà các loại cô điển thụ đg mang lại, nhcưng cũng nên có cách nhìn nhcận thấu đáo hơn với các loạci chủ động.

Giống như các loại cmáy m óc, thiết bị công nghệ, kim thu sét chủ động cũng có những ưu khết đicểm khác nhau và thực chất đã mang đến hiệu quả cao hơn nhiều so với loại cổ điển.
4 điều cần lưu ý khi lắp đặt chống sét đánh thẳng


Lắp đặt chống sét đánh thẳng được nhiều hộ gia đình và tòa nhà cao tầng lựa chọn. Khi lắp đặt chống sét đánh thẳng, các kỹ thuật viên cần lưu ý những điều sau:

1. Các lưu ý về lắp đặt chống sét vùng bảo vệ: Khi tính toán cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp 1 (Leve 1), cấp 2 (Leve 2), cấp 3 (Leve 3), cấp 4 (lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc chọn vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều này quyết định đến vùng bảo vệ an toàn cho công trình.2. Kết cấu công trình liên quan đến  lắp đặt chống sét . Phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc nên tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có quyết định phù hợp. Nói chung trong những yêu cầu khắt khe, phương án cách điện sẽ được yêu thích hơn nhưng chi phí sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhà thiết kế cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các thiết bị trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, nếu không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.3. Dây dẫn sử dụng cho thoát sét: Sử dụng dây đồng tròn vì chúng có độ dẫn điện tốt ( nên dùng dây chịu được điện thế cao). Dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn, sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở nên. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất.

4. Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng, chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và phải đồng bộ với nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.