Van phong cho thue quan phu nhuan

Thị trường văn phòng cho thuê: Chỉ \' hút\' khách ở vị trí vàng

Theo dự báo của CBRE, đối với thị trường văn phòng cho thuê năm 2016, thì tỷ lệ tăng trưởng giá dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào năm nay.

Với xu hướng người mua ngày càng kén chọn trong khi nguồn cung lại dồi dào hơn, chủ đầu tư sẽ phải cẩn trọng trong việc tăng giá để đảm bảo mục tiêu doanh số như kế hoạch đề ra.

Giá chỉ tăng chủ yếu nhờ những dự án mới ở vị trí vàng và khu vực trung tâm mở rộng chào ở mức 2.500- 10.000 USD/m2 cho TP. Hồ Chí Minh, và khoảng từ 1.600 – 3.500 USD/m2 cho Hà Nội.

Giá thuê tăng chậm

Trong năm 2015, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội mỗi nơi ghi nhận thêm 150.000 m2 diện tích thực thuê (NLA). Đa số các dự án này được phát triển với diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích hơn và chi phí đất thấp hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn dần của các khu vực ngoài trung tâm.

Tỷ lệ trống của các khu trung tâm thương mại  phố dự đoán vẫn tiếp tục duy trì ở mức trung bình 10% nhờ vào các khách thuê chủ chốt. Tương tự tại Hà Nội, tỷ lệ trống ổn định ở mức 8 - 9%. Mặc dầu nguồn cung gia tăng, xu hướng tỷ lệ trống này sẽ được giữ vững trong năm 2016.Có sự khác biệt lớn và rõ rệt giữa giá thuê trong khu trung tâm và ngoài trung tâm TP. Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội. Nhờ vào các khách mua hạng sang, tình hình kinh doanh của đa phần các dự án trong khu trung tâm đều tốt hơn so với bình quân thị trường.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá thuê trong tương lai sẽ tăng với tốc độ chậm do ngày càng nhiều TTTM khai trương tại khu vực ngoài trung tâm. Các TTTM này đã làm giảm giá thuê trong năm 2015 10% so với năm trước đó.

Nguồn cung hạn chế

Thị trường văn phòng Việt Nam không có diễn biến nào đáng kể trong năm 2015 vừa qua với chỉ một tòa nhà hạng A mới tại TP. Hồ Chí Minh (Vietcombank Tower) và không có tòa nào tại Hà Nội.

Việc tòa nhà mới Vietcombank Tower đi vào hoạt động đã giúp nâng tỷ lệ hấp thụ của văn phòng hạng A tại TP. Hồ Chí Minh một cách đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của thành phố này sẽ giảm vào năm 2016 vì không có nguồn cung mới nào được hoàn thành và đồng thời diện tích sàn còn trống trên thị trường cũng rất giới hạn.

Nhờ vào đà phục hồi kinh tế và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỷ lệ hấp thụ sẽ tăng mạnh từ năm 2017 trở đi khi có thêm nhiều nhu cầu từ các công ty ngoại quốc.

Với triển vọng kinh tế tích cực, các công ty tại TP. Hồ Chí Minh sẽ cân nhắc việc chuyển và mở rộng văn phòng của mình, với diện tích lý tưởng khoảng từ 1.000 - 2.000 m2 và nằm trong trung tâm thành phố.

Tăng trưởng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong 4 năm vừa qua là nguyên nhân chính cho việc giá thuê thị trường giảm. tỷ lệ hấp thụ hiện tại chậm hơn so với tốc độ tăng nguồn cung mới, tỷ lệ trống cho các tòa nhà hạng A được dự báo sẽ tăng 7 điểm, đạt mức 24,7% vào năm 2016.Ngoài ra, nguồn cung mới hạng A ở phía tây và khu vực Đống Đa, Ba Đình sẽ phải chào giá thấp hơn hẳn so với trung tâm để có thể cạnh tranh với các nguồn cung hạng B tương lai gần đấy.

Nhu từ việc mở rộng của các tập đoàn đa quốc gia cũng như các công ty địa phương dự kiến sẽ tăng trong một vài năm tới, từ đó có thể kéo theo nhu cầu thuê văn phòng tăng cao.

Biến khu vui chơi giải trí thành văn phòng cho thuê

Theo giấy phép xây dựng, 1.350m2 thuộc tầng 1 chung cư Licogi 13 (ngõ 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là khu vui chơi giải trí dành cho cộng đồng cư dân sinh sống tại đây, nhưng đã bị chủ đầu tư (CĐT) - Cty Cổ phần Licogi 13 biến toàn bộ diện tích chung thành văn phòng cho thuê, thu lời

chính nhiều năm nay.

Đáng nói hơn, tầng 1 không được sử dụng đúng công năng nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân đang sinh sống tại đây.

Theo phản ánh của cộng đồng cư dân tại đây, chung cư Licogi 13 được xây dựng từ năm 2005, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2008. Chung cư cao 15 tầng, 1 tầng hầm, gồm 2 đơn nguyên A và B với 196 căn hộ với khoảng hơn 11.000 cư dân sinh sống và làm việc tại đây.

Theo thiết kế đã được phê duyệt, tầng 1 chung cư Licogi 13 được dùng để sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí của cư dân. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, CĐT đã tự ý cơi nới, xây tường ngăn, làm mái, làm công trình phụ xây dựng sai phép khoảng gần 1.500m2, biến khu sinh hoạt cộng đồng thành văn phòng cho thuê, thu lời bất chính hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, CĐT còn vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Dân sự, Luật Xây dựng. Cụ thể: Khoản 6, Điều 10, Luật Xây dựng 2003 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động xây xây dựng: “6. Cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công cộng, lối đi và các sân bãi khác đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố”.

Tháng 11/2011, CĐT đã tự ý thay đổi thiết kế bể chứa ga ngầm bằng các bình ga nổi loại 48kg không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Cho đến nay, CĐT vẫn không khôi phục lại bể chứa ga theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, việc lấn chiếm, xây dựng và sử dụng trái phép diện tích tầng 1 và thay đổi thiết kế bể chứa ga để đất làm garage ô tô đã được tổ dân phố chung cư Licogi 13 có đơn gửi Công an quận Thanh Xuân từ năm 2011. Trong thông báo giải quyết đơn thư của tổ trưởng dân phố, ngày 25/11/2011, Công an quận Thanh Xuân đã có Thông báo số 729 gửi Viện KSND quận Thanh Xuân, CĐT và tổ dân phố.Thông báo số 729 nêu rõ: “Về việc thay đổi thiết kế bể chứa ga ngầm bằng các bình ga nổi loại 48kg, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP Hà Nội đã đến kiểm tra ngày 10/10/2011. Đã có kiến nghị đối với CĐT phải có biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Về việc thay đổi thiết kế tầng 1 và tầng trang trí để làm văn phòng làm việc của Cty thì Cty cam kết: Sau khi tòa nhà Licogi 13 Tower được hoàn thành vào tháng 6/2012, Cty sẽ chuyển các phòng làm việc sang tòa nhà đó. Và sẽ hoàn trả lại mặt bằng để đưa vào khai thác sử dụng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt”.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 4 năm CĐT vẫn không thực theo cam kết đối với Công an quận Thanh Xuân. Toàn bộ diện tích cơi nới, xây dựng sai phép vẫn được dùng làm văn phòng và cho thuê lại để thu lời.

Năm 2010 - 2011 cũng tại chung cư này, CĐT đã triển khai xây dựng tầng mái với ý đồ biến tầng mái thành “chuồng cọp” nhưng ý đồ này không thành vì có sự vào cuộc của cơ quan báo chí và cơ quan chức năng.